Yếu tố tác động

0
231

Yếu tố tác động tới giá trái phiếu có khá nhiều. Bao hàm từ yếu tố khách quan đến chủ quan của chính tổ chức phát hành, từ các thị trường quốc tế tới trong nước. Bên cạnh đó, các yếu tố này còn xen kẽ lồng ghép lẫn nhau. Do đó, chúng tôi sẽ phân loại một cách tương đối thành các yếu tố tác động cơ bản sau:

1. Mức độ tín nhiệm của tổ chức phát hành thay đổi

Đây là một yếu tố tác động lớn tới giá TP. Mức độ tín nhiệm phụ thuộc phần lớn vào khả năng tài chính của tổ chức phát hành trái phiếu. Do đó, NĐT rất quan tâm đến khả năng thanh toán lãi và vốn gốc của tổ chức phát hành trái phiếu. Nếu có những biến động bất lợi về khả năng tài chính của đơn vị phát hành, thì lập tức giá trái phiếu đó sẽ tụt giảm trên TTCK.

2. Lãi suất thị trường thay đổi

Lãi suất thị trường là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc định giá của các chứng khoán có lãi suất cố định. Nó cũng là yếu tố tác động cơ bản đến biến động giá TP. Nếu lãi suất bắt đầu tăng thì lợi tức đối với các trái phiếu đang tồn tại sẽ thay đổi. Vốn sẽ chảy vào thị trường nào hứa hẹn lợi nhuận cao hơn. Khi đó, giá của trái phiếu có lợi tức cố định sẽ giảm. Giá trái phiếu giao động ngược chiều với lãi suất thị trường. Tuy nhiên tỷ lệ thay đổi giá không như nhau giữa các trái phiếu. Lãi suất(lợi tức) dự tính cũng là một yếu tố quan trọng; Nếu lãi suất dự tính cao hơn trong tương lai sẽ làm giảm nhu cầu về trái phiếu dài hạn và ngược lại.

Một yếu tố có quan hệ mật thiết và đan xen với lãi suất thị trường chính là lạm phát. Lạm phát cũng là một yếu tố tác động trực tiếp đến giá trái phiếu. Nếu lạm phát dự kiến tăng thì các chứng khoán có lãi suất cố định như trái phiếu chỉ được thanh toán theo danh nghĩa. Lúc đó, trái phiếu sẽ kém hấp dẫn hơn các tài sản khác có khả năng loại trừ yếu tố lạm phát. Giá trái phiếu sẽ giảm do người ta dự đoán lạm phát tăng.

3. Thời gian đáo hạn thay đổi

Đây là một yếu tố tác động tới giá trái phiếu mang nét định tính. Một trái phiếu có thời gian đáo hạn càng gần thì giá của nó càng tăng trên thị trường bởi vì độ rủi ro càng thấp. Khi thời gian đáo hạn càng ngắn thì thị giá trái phiếu càng tiến sát tới mệnh giá nhưng vẫn nhỏ hơn mệnh giá. Ví dụ, giá 1 trái phiếu sẽ được thanh toán theo đúng mệnh giá vào cuối năm thứ 10 kể từ ngày phát hành, nếu không có biến động xấu về khả năng tài chính của đơn vị phát hành và lãi suất thị trường bình ổn, thì giá trái phiếu kể từ năm thứ 5 trở đi sẽ có khuynh hướng ngày càng cao so với giá các năm đầu tiên. Trên thực tế, người ta gọi hiện tượng này là “kéo giá tới thời hạn”.

4. Giao dịch ngày không hưởng lãi

Tại ngày giao dịch không hưởng quyền trả trái tức, giá trái phiếu cũng được điều chỉnh tương ứng với phần lãi suất được thụ hưởng.

5. Quan hệ cung cầu

Sự thay đổi trong lượng cung và cầu sẽ làm giá TP thay đổi, do đó quan hệ cung cầu cũng là một yếu tố tác động rất quan trọng. Để làm thay đổi quan hệ cung cầu này có khá nhiều yếu tố, dưới đây là những yếu tố cơ bản nhất:

Tình hình đầu tư ở các thị trường tài chính khác thay đổi làm cán cân cung cầu thay đổi dẫn đến giá TP thay đổi. Ví dụ như thu nhập: khi một nền kinh tế có tốc độ phát triển cao, thu nhập của dân chúng tăng lên, môi trường đầu tư tốt hơn thì lượng cầu trái phiếu sẽ tăng. Và ngược lại, khi rủi ro tăng lên trong nền kinh tế, với các kênh đầu tư khác rủi ro cũng tăng lên dẫn đến nhu cầu đối với các sản phẩm an toàn hơn cao lên. Khi đó nhu cầu về trái phiếu cũng tăng lên.

Tính thanh khoản: Khi các quy định về giao dịch trái phiếu thông thoáng hơn.  Cùng với đó là công nghệ hỗ trợ giao dịch ngày một tiện lợi hơn sẽ giúp việc mua bán trái phiếu ngày càng được dễ dàng thuận tiện hơn với NĐT. Khi đó, kênh đầu tư trái phiếu sẽ ngày càng hấp dẫn được thêm NĐT và lượng tiền đầu tư cho kênh này sẽ tăng dần làm cầu về trái phiếu sẽ tăng lên.

Tâm lý NĐT: Khi tâm lý NĐT thay đổi sẽ làm lãi suất yêu cầu thay đổi. Từ đó sẽ tác động tới giá trái phiếu cũng thay đổi.

Các yếu tố kinh tế, xã hội khác: Một yếu tố tiêu biểu và khá nhạy đó chính là tỷ giá. Thay đổi tỉ giá hối đoái sẽ ảnh hưởng đến các loại trái phiếu được thanh toán bằng nội tệ hoặc bằng đồng ngoại tệ. Ví dụ, đồng dollar Mỹ có giá trị tăng cao hơn so với đồng bảng Anh thì sẽ làm tăng giá trị của loại trái phiếu được thanh toán bằng dollar Mỹ.

Hoặc tình trạng thâm hụt ngân sách: Khi thâm hụt ngân sách Nhà nước, NN sẽ đẩy mạnh phát hành trái phiếu để bù đắp thâm hụt, lúc đó sẽ ảnh hưởng tới giá trái phiếu và lãi suất trái phiếu.

6. Đối với trái phiếu chuyển đổi

Khi giá cổ phiếu tăng thì giá trị chuyển đổi tăng nên giá trái phiếu tăng. Ngược lại, khi giá cổ phiếu giảm thì giá trị chuyển đổi giảm nên giá trái phiếu giảm nhưng có cận dưới là giá của trái phiếu thường.

Tóm lại, những yếu tố tác động và ảnh hưởng đến giá trái phiếu cũng như lãi suất trái phiếu có khá nhiều, sâu và rộng. Những yếu tố này thay đổi liên tục theo thời gian. Do đó, đòi hỏi NĐT cần theo dõi cập nhật thường xuyên diễn biến tình hình kinh tế nói chung và thị trường tài chính, doanh nghiệp nói riêng. Để cập nhật các thông tin về trái phiếu niêm yết tại HSX, NĐT xem tại đây.

TraiphieuViet.vn

BÌNH LUẬN

Xin mời bạn bình luận tại đây
Xin mời điền tên của bạn tại đây