Ưu điểm của TPDN

0
200

Ưu điểm của TPDN là nội dung mà đa phần NĐT và các tổ chức phát hành quan tâm. Kênh đầu tư Trái phiếu doanh nghiệp hiện còn khá mới mẻ song đã có bước tiến mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Do đó, tìm hiểu về các ưu điểm của TPDN sẽ giúp NĐT có thể dễ dàng hơn trong quyết định đầu tư của mình. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến nội dung này dưới hai góc nhìn khác nhau:

1. Ưu điểm của TPDN dưới góc nhìn của doanh nghiệp so với các kênh huy động vốn khác:

  • Hình ảnh và danh tiếng của doanh nghiệp(tổ chức phát hành trái phiếu) đối với các NĐT được nâng cao nhờ hiện diện trên thị trường trái phiếu.
  • DN giảm phụ thuộc vào nguồn vốn vay khác, nhất là vay ngân hàng(đặc biệt là vốn vay trung, dài hạn).
  • DN đa dạng hóa được nguồn vốn vay, chủ động hơn trong vay vốn. Nhờ đó, DN có thể tối đa hóa khả năng đi vay để phục vụ SXKD.
  • Chi phí huy động vốn trong nhiều trường hợp thấp hơn so với chi phí vay ngân hàng tùy kỳ hạn.

 2. Ưu điểm của TPDN so với các hình thức đầu tư khác dưới góc nhìn của một NĐT là:

  • Đa dạng hóa kênh đầu tư, thêm công cụ phòng ngừa rủi ro cho danh mục đầu tư. Cung cấp thêm một kênh đầu tư khá an toàn và dễ tiếp cận cho NĐT.
  • Mang lại thu nhập lãi đều đặn, định kỳ cho NĐT. Đây là khoản đầu tư không chịu ảnh hưởng từ diễn biến thị trường (trừ khi NĐT muốn bán TP trước ngày đáo hạn).
  • Tính thanh khoản cao hơn tiền gửi tiết kiệm (NĐT có thể mua bán nhanh chóng thông qua đại lý chuyển nhượng).
  • NĐT chỉ bị mất vốn nếu doanh nghiệp mất khả năng trả nợ và tài sản bảo đảm của TP mất giá trị.
  • Trong trường hợp tổ chức phát hành TP phá sản. Theo quy định của pháp luật, các chủ nợ (trong đó có các Trái chủ) của doanh nghiệp được ưu tiên thanh toán trước. Trong khi đó, các cổ đông chỉ được hưởng phần tài sản còn lại cuối cùng.

Tuy ưu điểm của TPDN có khá nhiều, nhưng thực tế thị trường TPDN Việt Nam cũng chỉ mới phát triển nhanh gần đây (Để tìm hiểu thêm về TPDN, NĐT có thể tham khảo thêm trong chuyên trang của Bộ Tài chính tại đây). Một trong các lý do là số DN lớn và có uy tín chưa nhiều. Các NĐT vẫn còn thận trọng với TPDN do tính minh bạch và sự ổn định của doanh nghiệp chưa cao. Bên cạnh đó, thông tin về tổ chức phát hành, các đợt phát hành còn thiếu, các cơ chế bảo vệ NĐT còn yếu. Do đó, đứng trên phương diện của một NĐT; nếu NĐT chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về TPDN cũng như về tổ chức phát hành TP. NĐT nên có sự tư vấn và hỗ trợ từ các đại lý tư vấn, thu xếp phát hành; đây thường là các công ty chứng khoán. Các công ty CK chuyên nghiệp về TP thường sẽ tư vấn, bảo lãnh phát hành trái phiếu và tổ chức giao dịch TP. Các công ty này thường sẽ giới thiệu loại TPDN an toàn, phù hợp nhất đối với NĐT. Họ cũng sẽ là đầu mối chuyển nhượng gồm bán và mua lại TPDN khi NĐT có nhu cầu.

TraiphieuViet.vn

BÌNH LUẬN

Xin mời bạn bình luận tại đây
Xin mời điền tên của bạn tại đây