Trung Quốc: Số vụ vỡ nợ trái phiếu USD tăng cao kỷ lục

0
113
Năm ngoái thị trường trái phiếu USD của Trung Quốc chỉ ghi nhận 9 vụ vỡ nợ. Năm nay con số đã tăng lên 11 vụ – cao kỷ lục.

Trong bối cảnh các tác động của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế dần dần bộc lộ, Trung Quốc đang chứng kiến số vụ vỡ nợ trái phiếu USD tăng cao nhanh chóng.

Mới đây nhất, công ty dịch vụ và xây lắp dầu khí Hilong đã vỡ nợ khi không thể thanh toán đúng hạn số trái phiếu niêm yết bằng đồng USD trị giá 165 triệu USD. Công ty đã cố gắng tìm cách đảo nợ nhưng không được các nhà đầu tư ủng hộ.

Vụ vỡ nợ của Hilong nâng tổng giá trị các vụ vỡ nợ của các công ty Trung Quốc trên thị trường trái phiếu USD lên con số 4 tỷ USD tính từ đầu năm đến nay, tăng 150% so với cùng kỳ năm ngoái theo dữ liệu của Bloomberg. Trong khi đó làn sóng vỡ nợ trái phiếu nội địa đã tạm lắng xuống do chính phủ Trung Quốc tìm cách tránh làm trầm trọng thêm đà suy giảm kinh tế.

Năm ngoái thị trường trái phiếu USD của Trung Quốc chỉ ghi nhận 9 vụ vỡ nợ. Năm nay con số đã tăng lên 11 vụ – cao kỷ lục. Theo Owen Gallimore, chuyên gia của ngân hàng ANZ, làn sóng vỡ nợ đặc biệt nghiêm trọng ở khu vực tư nhân, trên nhiều lĩnh vực.

Các công ty dầu mỏ ở châu Á đang gặp phải nhiều rắc rối. Trước Hilong, MIE Holdings, công ty thăm dò dầu khí niêm yết cổ phiếu trên TTCK Hồng Kông, đã vỡ nợ trái phiếu USD vào đầu tháng 5 và hồi đầu tháng 6 một công ty lọc dầu ở tỉnh Sơn Đông cũng không thể thanh toán số trái phiếu trị giá 1 tỷ USD.

Tú Anh

 Theo nhipsongkinhte.vn

BÌNH LUẬN

Xin mời bạn bình luận tại đây
Xin mời điền tên của bạn tại đây