SSI Research: Phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thể tăng nóng trước khi siết lại từ 1/9

0
121

Theo Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư Chứng khoán SSI – SSI Research, ngày 9/7, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký ban hành Nghị định 81/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 163/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/9.

Nghị định mới quy định dự nợ phát hành trái phiếu riêng lẻ tại thời điểm phát hành (bao gồm cả khối lượng dự kiến phát hành) không vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu tại quý gần nhất. Các đợt phát hành phải cách nhau tối thiểu 6 tháng, mỗi đợt phải hoàn thành trong vòng 90 ngày kể từ ngày công bố thông tin; bắt buộc phải có hợp đồng tư vấn với tổ chức tư vấn (công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng và định chế tài chính khác); bổ sung yêu cầu BCTC kiểm toán trong hồ sơ phát hành phải có ý kiến chấp nhận toàn phần, nếu ngoại trừ phải có giải thích hợp lý và xác nhận của kiểm toán.

Bên cạnh đó, việc công bố thông tin cũng chặt chẽ hơn như Sở giao dịch chứng khoán phải báo cáo định kỳ hàng tháng, quý, năm thay vì 6 tháng; tổ chức lưu ký báo cáo trong vòng 1 ngày và tổng hợp theo tháng, quý, năm; tổ chức tư vấn phát hành báo cáo định kỳ 6 tháng cho Bộ Tài chính.

SSI Research cho rằng Nghị định 81 đưa ra các yêu cầu cao hơn đối với tổ chức phát hành và các đơn vị trung gian khi thực hiện phát hành riêng lẻ nhưng không có quy định mới đối với phía nhà đầu tư. Theo đó, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể tăng nóng trong quý III và hạ nhiệt trong quý IV.

Để chuẩn bị cho sự ra đời của Nghị định 81, Bộ Tài chính đã có dự thảo lấy ý kiến các thành viên thị trường nhiều lần kể từ đầu năm đến nay. Sự gia tăng phát hành mạnh trong quý II một phần cũng là sự tăng tốc trước khi các điều kiện phát hành bị siết chặt lại. Tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong quý II là 122.300 tỷ đồng, tăng 69,7% so với cùng kỳ 2019; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 171.500 tỷ đồng, tăng 61,3%.

SSI Research nhận định trong 2 tháng 7 và 8, các doanh nghiệp có thể gia tăng mạnh phát hành trước khi Nghị định 81 chính thức có hiệu lực. Sau thời điểm 1/9, các đợt phát hành riêng lẻ sẽ giảm mạnh, các doanh nghiệp có nhu cầu phát hành phần lớn sẽ phải chuyển qua phát hành ra công chúng. Cùng với việc Ngân hàng Nhà nước giãn lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung vào dài hạn, kênh tín dụng của các ngân hàng thương mại sẽ trở lại thành kênh tài trợ vốn chính cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản.

Thị trường thứ cấp trái phiếu doanh nghiệp vẫn rất sôi động do mức chênh lệch giữa lãi suất trái phiếu doanh nghiệp và lãi suất tiền gửi tiếp tục giãn rộng, kho trái phiếu doanh nghiệp lớn do sự tăng trưởng mạnh mẽ quy mô phát hành từ đầu 2019 đến nay và sự tham gia ngày càng tích cực của các ngân hàng, công ty chứng khoán.

Thùy Yên

Theo NDH.vn

BÌNH LUẬN

Xin mời bạn bình luận tại đây
Xin mời điền tên của bạn tại đây