Đường cong lãi suất

0
182

Đường cong lãi suất thể hiện mối quan hệ giữa lãi suất của trái phiếu và kỳ hạn thanh toán của trái phiếu đó. Khi một nền kinh tế lành mạnh, ổn định, tăng trưởng…các lãi suất ngắn hạn là thấp nhất, sau đó nó tăng dần lên và tới đoạn cuối của đường cong lãi suất thì đường cong gần như nằm ngang. Nó thể hiện sự khác biệt giữa thành quả của các NĐT có được khi chọn mua các trái phiếu ngắn hạn so với dài hạn. Bởi thông thường, thời gian đáo hạn càng dài thì rủi ro sẽ càng tăng lên, dẫn đến lợi suất càng cao và do đó đường cong lợi suất sẽ có chiều hướng đi lên. Giống như đường cong lợi suất chuẩn ở hình dưới.

Đường cong lãi suất

Đường cong lãi suất có thể giúp NĐT chọn lựa các khoảng thời gian đáo hạn cho các chứng khoán có thu nhập cố định của mình. Khi xem xét đường cong lãi suất hiện thời, NĐT sẽ có thông tin về các mức lãi suất ở những thời hạn khác nhau, giúp NĐT đưa ra những quyết định đối với thời gian đáo hạn. Nếu NĐT tin rằng lãi suất sẽ ổn định hoặc giảm xuống thì họ có thể đầu tư vào trái phiếu dài hạn có lãi suất cao nhất, ngược lại nếu NĐT tin rằng lãi suất sẽ tăng thì đầu tư vào các công cụ ngắn hạn có lãi suất cao nhất.

Đường cong lãi suất phẳng và đảo ngược là: Đường cong lợi suất đi ngang khi mức chênh lệch, hoặc khoảng chênh lệch, của các trái phiếu dài hạn và ngắn hạn rớt xuống mức 0.  Ví dụ, khi lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm không có chênh lệch so với 2 năm. Nếu khoảng chênh lệch rớt xuống mức âm, đường cong sẽ được coi là đảo ngược.

Hình ảnh minh họa bên dưới cho thấy lãi suất 10 năm đã thấp hơn 2 năm, tức chênh lệch xuống mức âm và như vậy sẽ làm đường cong đảo ngược.

Đường cong lãi suất

Đường cong lợi suất là chỉ báo quan trọng bởi: Nó là chỉ báo khá chính xác để dự báo nền kinh tế khỏe mạnh hoặc có nguy cơ suy thoái. Các nhà kinh tế thường theo dõi sát sao khoảng chênh lệch giữa trái phiếu dài hạn và ngắn hạn, thường thấy nhất là 10 năm và 2 năm. Và đặc biệt chú ý khi đường cong bị đảo ngược. Lịch sử cho thấy đường cong lợi suất phản ánh khá chính xác dự báo của thị trường về nền kinh tế, đặc biệt là lạm phát. NĐT nhận thấy lạm phát sẽ tăng thì sẽ đòi hỏi mức lợi suất cao hơn để bù đắp. Bởi lạm phát thường đi kèm với tăng trưởng kinh tế, NĐT lạc quan về tương lai và khi đó đường cong lợi suất sẽ dốc lên. Ngược lại, đường cong LS đảo ngược sẽ là chỉ báo đáng tin cậy cho thấy nền kinh tế có nguy cơ suy thoái. Tuy nhiên, ở một số thời điểm chỉ báo này vẫn diễn ra khá lâu trước khi suy thoái kinh tế và đà giảm tốc diễn ra.

Để tìm hiểu thêm kiến thức về trái phiếu, NĐT có thể tìm hiểu thêm trong kho sách của chúng tôi tại đây.

TraiphieuViet.vn

BÌNH LUẬN

Xin mời bạn bình luận tại đây
Xin mời điền tên của bạn tại đây